7 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ từ quả dứa
25 Tháng Mười, 2021
Dứa mật siêu ngọt MD2 Westfood
25 Tháng Mười, 2021

Dứa chứa nhiều Vitamin, khoáng chất cùng hợp chất thực vật giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh. Sau đây là toàn bộ thành phần dinh dưỡng trong quả dứa và công dụng tuyệt vời bạn nên biết.

 1. Thành phần chất dinh dưỡng có trong quả dứa

Dứa hay còn được gọi là quả thơm, hình thành và phát triển một cụm các quả nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau quanh một lõi xơ. Theo các phân tích khoa học, cứ 100g dứa tươi chứa 50 calo, số liệu này tương đương với lượng calo trong 100g táo.

Trong quả dứa có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g dứa:

Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g dứa

  • Calo: 50
  • Protein: 0.54 g
  • Carbohydrate: 13.52 g
  • Chất xơ: 1.40 g
  • Chất béo: 0.12 g

Các loại Vitamin có trong 100g dứa

  • Vitamin A: 58 IU
  • Vitamin C: 47.8 mg
  • Vitamin E: 0.02 mg
  • Vitamin K: 0.07 μg
  • Vitamin B1: 0.079 mg
  • Vitamin B2: 0.018 mg
  • Vitamin B3: 0.500 mg
  • Folate: 18 μg

Các khoáng chất có trong 100g dứa

  • Canxi: 13mg
  • Sắt: 0.29 mg
  • Magie: 12 mg
  • Phốt pho: 8 mg
  • Kali: 109 mg
  • Natri: 1 mg
  • Kẽm: 0.12 mg
  • Đồng: 0.110 mg
  • Mangan: 0.927 mg
  • Selen: 0.1 μg

Có thể thấy, dứa chứa đến 86% nước, 13% carb và có rất ít hoặc chất béo, protein. Hàm lượng carbohydrate trong dứa tương đối lớn, chất xơ chủ yếu dưới dạng không hòa tan như cellulose, pectin, hemicellulose.

Thêm vào đó, dứa là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe con người. Dứa còn là thực phẩm duy nhất có chứa hợp chất thực vật bromelain cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

2. Ăn dứa có tác dụng gì? Ăn dứa có tốt không?

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Philippines, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của dứa ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Những trẻ được cung cấp nước dứa đóng hộp trong khẩu phần ăn hàng ngày ít bị lây nhiễm virus và vi khuẩn hơn những trẻ không uống nước dứa. Thời gian hồi phục của các trẻ này khi bị bệnh cũng được rút ngắn.

Cải thiện làn da, tốt cho thị lực

Dứa tương đối giàu vitamin A, nồng độ beta-carotene trong dứa có khả năng giúp chống oxy hóa hiệu quả nên sẽ cải thiện làn da, duy trì được lượng nhờn cực tốt. Và vitamin A còn rất tốt cho thị lực nên dứa cũng giúp giảm thiểu những bệnh liên quan đến mắt.

Giúp tiêu hóa tốt

Theo Mayo Clinic, dứa rất giàu chất xơ, giúp bảo vệ đường ruột ổn định. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa, loại enzyme phân hủy protein hiệu quả, cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy…

Phòng chống ung thư

Bromelain, hiện diện trong dứa, cũng có khả năng chống ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư da, hệ thống dạ dày, ruột kết và ống mật, theo boldsky.

Bạn có thể tham khảo thêm những loại quả chống ung thư khác

Cải thiện sức khỏe, chống còi xương

Quả dứa có hàm lượng vitamin C lớn nên giúp quá trình tổng hợp collagen dễ dàng, đơn giản hơn nhiều. Collagen rất cần thiết cho việc duy trì sự hoạt động của xương, mạch máu, nội tạng và làn da. Chính vì thế, dứa có thể phòng chống bệnh còi xương, tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Dứa có chứa Beta Carotene và Bromelain, có tác dụng làm giảm các triệu chứng hen suyễn và giúp hệ thống hô hấp luôn khỏe mạnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ Dứa thường có nguy cơ hen suyễn thấp.

Ngăn ngừa đột quỵ và xơ vữa động mạch

Dứa chứa rất nhiều Kali, có tác dụng làm giãn mạch tự nhiên. Điều này giúp các mạch máu thư giãn và thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Khi các mạch máu thư giãn, huyết áp sẽ giảm xuống và lưu lượng máu sẽ bị hạn chế. Vì vậy tiêu thụ Dứa thường xuyên có thể ngăn ngừa tình trạng đột quỵ và xơ vữa động mạch.

 

3. Kinh nghiệm chọn dứa ngon ngọt

Dựa vào màu sắc: Màu sắc của dứa là điều quan trọng nhất khi lựa chọn. Để nhận biết trái nào đã chín vừa, ngọt thì để ý màu vàng từ cuống đến phần đáy dứa. Màu vàng trải đều thì dứa càng ngọt. Tránh không nên chọn những quả có chấm vàng ngả sang đỏ hay vàng đồng, thậm chí nâu đậm, khi ấy dứa đã chín quá, ăn sẽ có mùi ủng.

Nếu để ăn thì không nếu mua những trái dứa có vỏ màu xanh bởi khi ấy dứa chưa chín. Nhưng đây cũng là gia vị hoàn hảo cho các món canh hay món xào với dứa bởi nó tạo được vị chua.

Dựa vào hình dáng: Nếu dứa có dáng bầu, tròn thì sẽ có nhiều thịt hơn những trái dài, dáng ống. Bạn cũng nên để ý đến những quả mắt dứa lớn, bởi chúng sẽ có phần cùi dày hơn.

Dựa vào hương thơm: Bạn cũng có thể chọn dứa bằng cách ngửi mùi ở phần cuối trái dứa. Những trái không có hoặc có rất ít mùi tức là dứa chưa chín. Còn những quả dứa có mùi hơi chua hoặc mùi thơm ngọt đậm thì là dứa đã chín.

Dựa vào xúc giác: Dứa chín nhừ quá thì sờ từ bên ngoài đã có cảm giác mềm nhũn, dùng tay nhấn có thể lõm vào trong. Thay vào đó, những quả dứa chín vừa thì phần vỏ không quá cứng hay quá mềm. Bạn đừng mua những trái đã bị nứt, vỏ có dấu hiệu mốc, hư hỏng.

//]]>